ข่าวทั่วไป

ชาวบ้านยกมือท่วมหัว แห่ร่วมอนุโมทนาบุญ ‘หลวงพ่อปัญญา เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ฯ’ ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดชลบุรี (ธรรมยุต)

  วันที่ 19 มิ.ย.67 ที่วัดโพธิสัมพันธ์ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้จัดให้มีพิธีต้อนรับพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช แต่งตั้งให้พระครูปัญญาพัฒณาภรณ์ (ปัญญา ปุญญจโย)หรือที่ชาวบ้านชาวเมืองพัทยารู้จักเป็นอย่างด่ว่า “หลวงพ่อปัญญา” เจ้าอาวาสวัดโพธิสัมพันธ์ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดชลบุรี (ธรรมยุต)

โดยในพิธี มีพระราชมธากรกวี (วินัย ถิรวินโย ป.ธ.9) เจ้าคณะภาค 12-13 (ธรรมยุต) / วัดสนามพราหมณ์ เพชรบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และมีนายวีกิจ มานะโรจน์กิจ นายอำเภอบางละมุง เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งภายในงานมีประชาชนและพุทธศาสนิกชน ศิษยานุสิตของหลวงพ่อปัญญาเจ้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก

 

อนึ่ง พระครูปัญญาพัฒนาภรณ์ หรือ หลวงพ่อปัญญา ฉายา ปุญฺญจโย มีนามเดิมว่า ปัญญา นามสกุล อุทยานิก เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2480 ปีฉลู เป็นบุตรของ นายลมัย กับ นางบุญชวน เกิดที่บ้าน หมู่ที่ 2 ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

โดยได้อุปสมบท วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2500 ปีระกา ณ วัดอรัญญิกาวาส (วัดป่า) อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยมีพระอุปัชฌาย์ พระวรพรตปัญญาจารย์ (หลวงปู่เฮี้ยง ปุณฺณจฺฉนฺโท) ตำบลบ้านสวน อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี และด้วยจริยวัตรที่งดงามเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน ในปี พ.ศ. 2522 ได้แต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดโพธิสัมพันธ์ ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จนถึงปัจจุบัน

 

เล็ก  พริกขี้หนู/รายงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *